6 GỢI Ý ĐỂ XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

6 GỢI Ý ĐỂ XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái là một yếu tố rất quan trọng để tạo lập sự tự tin, tinh thần vững vàng và tích cực để giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.

Nhưng hiện nay nhiều bậc cha mẹ vẫn còn gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực với con cái, vì vậy Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã đưa ra một số gợi ý sau:

YÊU THƯƠNG LÀ NỀN TẢNG: Tình yêu, sự chấp nhận, sự ổn định là ba nhân tố cốt lõi cho sự phát triển tình cảm tích cực ở trẻ khiến trẻ hạnh phúc. Để trẻ cảm nhận được tình yêu thương, ba mẹ cần thể hiện tình yêu dựa trên ba yếu tố chính: HIỂU sự khác biệt của con, CHẤP NHẬN sự khác biệt của con, THÍCH NGHI và phát triển sự khác biệt đó theo hướng tích cực thay vì cố gắng gò ép trẻ theo khuôn khổ cứng nhắc.

LẮNG NGHE TÍCH CỰC: Thực hiện các biện pháp giải toả căng thẳng cho trẻ bằng lời nói, sự quan tâm và khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc, suy nghĩ.

TRÁNH ÉP BUỘC, PHỦ NHẬN TRẺ: Không “kích hoạt cơn bão cảm xúc” của trẻ bằng các biện pháp ép buộc, phủ nhận trẻ.

QUẢN LÝ CẢM XÚC CỦA BA MẸ: Ba mẹ cần quản lý các cảm xúc tiêu cực thật tốt để làm gương cho trẻ, đồng thời kiên nhẫn giải thích và nhẹ nhàng gợi ý cho trẻ về cách xử lý phù hợp. Đặc biệt quan trọng là ba mẹ chỉ nên hướng dẫn trẻ sau khi đã ổn định cảm xúc của bản thân và cả hai bên (ba/ mẹ và con) đều đã bình tĩnh.

PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO TRẺ: Ba mẹ hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ thông qua các hoạt động tại trường và tại nhà. Đồng thời, ba mẹ có thể xây dựng cho trẻ những nguyên tắc ứng xử bằng các câu chuyện, phim hoạt hình, hoạt động thực tế mỗi ngày thay vì chỉ xử lý mỗi khi con không nghe lời.

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TÍCH CỰC: Ba mẹ hãy chọn cho con môi trường học tập cởi mở, hiện đại và khoa học, nơi con trẻ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá giúp xây dựng phẩm chất và phát triển trí tuệ cảm xúc.

Với 6 gợi ý trên sẽ giúp cha mẹ rút ngắn khoảng cách với con cái, vì vậy hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian với con. Xây dựng tốt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái để con luôn được thấy mình có điểm tựa vững vàng khi thực hiện mọi kế hoạch trong cuộc sống.

Call Now Button