BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG HỌC SINH

Văn hóa ứng xử có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách đối với mỗi học sinh. Có văn hóa ứng xử tốt đẹp sẽ tạo nên sự thành công trong cuộc sống của mỗi em sau này. Nhận thức rõ vị trí và tầm quan trọng đó, Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã xây dựng, soạn thảo và áp dụng BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG HỌC SINH, quy định cụ thể những việc các em nên làm trong các mối quan hệ, thể hiện thông qua trang phục, ngôn ngữ, hành vi ứng xử.

Điều 1. Ứng xử với thầy cô, nhân viên nhà trường và khách đến trường

 1. Chào hỏi, xưng hô, giới thiệu phải đảm bảo sự kính trọng, lịch sự, rõ ràng, ngắn gọn, không thô lỗ, cộc lốc hay hỗn láo. Khi đi ngang qua mặt thầy cô phải cúi đầu chào nghiêm trang, không giỡn cợt; khi đối trực diện với thầy cô thì thái độ, cử chỉ của học trò phải hoàn toàn lễ phép và cung kính.
 2. Khi đươc hỏi hay trả lời quan tâm thứ bậc người trên dưới, dùng lời ngắn gọn, có dạ thưa, cảm ơn.
 3. Khi làm phiền thầy cô, nhân viên nhà trường phải tỏ thái độ hối lỗi và có lời chân thành xin lỗi.
 4. Khi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của bản thân với thầy cô và ngược lại phải trân trọng, chân tình, giản dị, cởi mở, thân mật, không khách sáo hay dùng lời khó hiểu.

Điều 2. Ứng xử với bạn bè

 1. Xưng hô phải thân mật, cởi mở, trong sáng; không gọi nhau hay xưng hô bằng những từ như ông, bà, cha, mẹ. Không gọi tên bạn gắn với tên cha, mẹ hoặc những đặc điểm xấu về tính nết hay các khiếm khuyết ngoại hình.
 2. Trong chào hỏi, giới thiệu, bắt tay nhau phải thân thiện, biểu cảm sự kết nối, không thô thiển, cọc cằn, không làm ầm ĩ ảnh hưởng đến người xung quanh.
 3. Khi thăm hỏi, giúp đỡ bạn phải chân thành, tế nhị, không che dấu khuyết điểm của nhau; không xa lánh coi thường bạn bị tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn; khi chúc mừng phải chân tình, vui vẻ, không gây khó xử cho bạn.
 4. Trong quan hệ bạn bè không kỳ thị, phân biệt tôn giáo, nghề nghiệp hay giàu nghèo của gia đình.
 5. Trong đối thoại, nói chuyện, trao đổi với bạn bè phải chân thành, thẳng thắn, cởi mở, không cãi vã, chê bai, xúc phạm, nói tục, chửi thề, nhổ nước bọt trước mặt bạn… Biết lắng nghe tích cực và phản hồi ý kiến xây dựng khi thảo luận hay tranh luận.
 6. Quan hệ bạn bè khác giới phải đảm bảo thái độ lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng, không bối rối. Là phái nam đối diện với phái nữ cần thể hiện tính ga – lăng, sẵn sàng giúp đỡ và nhường nhịn bạn gái.
 7. Trong học tập phải nghiêm túc, trung thực, không bao che, không vi phạm quy chế thi.

Điều 3. Ứng xử trong gia đình.

 1. Khi xưng hô, mời gọi phải thể hiện sự kính trọng, lễ phép, thương yêu, thân thiện, gần gũi, quan tâm nhau trong gia đình, thường xuyên quan hệ thăm hỏi ông bà, cha mẹ.
 2. Ứng xử khi đi, về và lúc ăn uống: Phải lễ phép, đi thưa về trình, có lời mời, dạ thưa, xin phép. Khi được hỏi phải trả lời thân thiện, nhẹ nhàng, rõ ràng, không lớn tiếng hay kích bác; đối với người lớn tuổi phải lễ phép, không có thái độ và dùng lời hỗn láo.
 3. Quan hệ anh chị em trong gia đình: Phải tôn trọng thứ bậc, quan tâm hỗ trợ, chăm sóc, nhường nhịn, chia sẻ và an ủi chân thành.
 4. Với công việc trong gia đình: Tiếp sức hay làm thay việc nặng nhọc của cha mẹ, luôn sẵn sàng làm mọi việc vui vẻ, tự giác, không câu nệ; hợp tác có trách nhiệm, không cãi cọ, so bì thiệt hơn…

Điều 4. Ứng xử với hàng xóm nơi cư trú

 1. Khi có dịp giao tiếp phải thân thiện, lễ phép, ân cần giúp đỡ, thăm hỏi, chia sẻ chân tình, tránh nói xấu, tranh cãi, gây xích mích hay trả thù vụn vặt.
 2. Trong sinh hoạt nơi cư trú phải đảm bảo an ninh trật tự, không làm mất vệ sinh chung; phải tôn trọng sự yên tĩnh, karaoke với âm thanh giới hạn và không quá 22 giờ..
 3. Nghe kêu cứu phải giải cứu sáng suốt và trong giới hạn hợp lý. Nghe thấy báo cháy phải rất bình tĩnh và sẵn sàng tiếp cứu theo đúng phương thức và quy định của PCCC.

Điều 5. Trên đường phố, nơi công cộng hay trong sinh hoạt

 1. Khi lái xe trên đường phố phải chấp hành nghiêm luật giao thông, bảo đảm an toàn, tôn trọng ưu tiên và thực hiện văn hóa giao thông. Không phóng nhanh vượt ẩu, không lạng lách và cắt ngang đầu xe khác. Khi gặp đám tang cần nhường đường và ngả mũ, cúi đầu chào vĩnh biệt người quá cố.
 2. Tại nơi công cộng như đường phố, nhà ga, bến xe, rạp hát, … những cử chỉ, hành động phải lịch thiệp; nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ và nhanh nhẹn xin lỗi khi làm phiền hoặc có lỗi.
 3. Tham gia sinh hoạt chung phải đúng giờ, phong cách lịch sự, không hò hét, réo gọi nhau ầm ĩ, không chen lấn, chọc ghẹo; không hút thuốc lá, không khạc nhổ và vứt rác bừa bãi; không ngồi trên lan can, đi đứng trên bàn ghế, …Trong các buổi sinh hoạt tập thể phải có tác phong nghiêm túc, tôn trọng người điều khiển chương trình hay chủ tọa, hoạt động nhiệt tình, hăng hái, biết vỗ tay tán thưởng.
 4. Khi đến các cơ quan, công sở để liên hệ công việc cần có thái độ lễ phép, nói năng, trình bày rõ ràng, thẳng thắn, không gây mất trật tự; nhã nhặn khi hỏi đáp và cảm ơn khi được giúp đỡ, phục vụ.

Điều 6. Ứng xử trong lớp học, trong trường

 1. Khi ngồi nghe giảng bài trong lớp học phải đảm bảo tư thế, tác phong nghiêm túc, trật tự, tôn trọng thầy cô giáo và bạn cùng lớp. Không phát ngôn tùy tiện hay làm các cử chỉ vò đầu, gãi tai, ngoáy mũi, quay ngang, quay ngửa, gục đầu; không nhai kẹo cao su hay ăn quà vặt. Giới hạn dùng điện thoại di động (chỉ khi được cho phép và sử dụng liên lạc với gia đình trong thời gian quy định).
 2. Khi cần mượn, trả đồ dùng học tập cần có thái độ ân cần và lời nói nhẹ nhàng, không làm phân tâm và ảnh hưởng đến giờ học của lớp.
 3. Khi sắp kết thúc giờ học hay buổi học: không nôn nóng gấp sách vở, rời chỗ ngồi để ra chơi hay ra về; đảm bảo trật tự, không xô đẩy bàn ghế, giữ vệ sinh chung và dọn rác khi rời lớp.
 4. Bản thân khi bị ốm đau đột xuất phải kín đáo, tế nhị, hạn chế làm ảnh hưởng đến mọi người; đảm bảo giữ vệ sinh cá nhân và tránh lây lan bệnh cho người khác. Nếu có triệu chứng mắc Covid phải khẩn trương thực hiện 5K, trung thực báo nhanh với Y tế để có biện pháp đúng đắn kịp thời.

Điều 7. Đối với những bất đồng và đánh nhau

 1. Mọi vướng mắc với nhau phức tạp phải nhờ giáo viên quản nhiệm hay chủ nhiệm giải quyết.
 2. Khi giải quyết những bất đồng hay mâu thuẫn cần phải bình tĩnh, không to tiếng, manh động, lời nói phải có lý có tình; biết lắng nghe tích cực, giữ gìn sự đoàn kết và luôn tỏ thiện chí hòa giải.
 3. Không hung hăng, hiếu thắng, không chửi bới, thách thức và hết sức kềm chế, để không phải đánh nhau. Đánh nhau là phải ra hội đồng kỷ luật, hạnh kiểm yếu và bị phạt kỷ luật nặng nhất.
 4. Tuyệt đối không được rủ các bạn ngoài trường hay lớp khác giải quyết mâu thuẫn nhau bằng hung khí sẽ hết sức nguy hiểm, dễ gây trọng thương và trở thành tội phạm trước pháp luật.

 Điều 8. Ứng xử với nội quy nhà trường

 1. Nghiêm túc chấp hành nội quy nhà trường nhất là tính đúng giờ và chuyên cần. Vắng học phải có lý do thật chính đáng và có đơn xin phép. Gắng đến trường trước 5 hay 10 phút để không bị trễ.
 2. Thực hiện đồng phục và các đặc trưng nhà trường xem như là niềm tự hào và vinh dự là học sinh Hoa Sen. Năng học và chuẩn bị bài vở thật tốt khi đi học để mỗi ngày đến trường là một niềm vui.
 3. Tránh xa các tệ nạn học đường như: trốn học, hút thuốc lá, nói tục, chửi thề, ăn cắp, xăm mình, vi phạm luật giao thông, đánh nhau, vô lễ với thầy cô, … Riêng dính với ma túy và đánh nhau gây thương tích nặng là tội phạm pháp luật sẽ bị dừng học và chuyển Công an xử lý.
 4. Đối với xăm mình chưa quy định là phạm pháp nhưng không thể xem như là nghệ thuật vì rất phản cảm đối với người Á Đông và dễ gần gũi kết bạn với kẻ xấu. Trường Hoa Sen nhận vào học là đặc tính nhân đạo nhưng học sinh phải cam kết che hình xăm và có lộ trình xóa xăm. Nếu vi phạm cam kết, cố tình để lộ hình xăm hay tiếp tục xăm mới coi như đã từ bỏ cơ hội đến trường.

=======================================================

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA SEN TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 – 2022
• Phương thức tuyển sinh: Trường tuyển sinh qua xét tuyển không thi tuyển và hoàn thành 2 bài kiểm tra đầu vào của trường (Tiếng Anh và Năng lực tư duy).
• Đăng kí tuyển sinh qua website: https://hoasenschool.edu.vn/dang-ky-online/
• Nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại 2 cơ sở của trường: CS2: 674/7 Xa Lộ Hà Nội – P. Hiệp Phú – TP. Thủ Đức – TP. HCM CS4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai – P. Tân Đông Hiệp – TP. Dĩ An – Bình Dương
• Hotline: (028) 37361988 – 0901 379685 – 0938 22 1966 (Zalo) – 0274 6568868 (CS4 – Dĩ An)
• MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XEM TẠI: https://hoasenschool.edu.vn/tuyen-sinh-nam-hoc-2021-2022/

Call Now Button