CHƯƠNG TRÌNH “VUI HỌC NHẸ NHÀNG – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG”

Đánh giá post

Livestream số thứ 5 với chủ đề “VUI HỌC NHẸ NHÀNG – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG” sẽ giúp quý PH và các em HS hiểu rõ hơn về định hướng và chương trình đào tạo của nhà trường từ đó quý PH có thể chọn cho con em mình một ngôi trường học tập phù hợp nhất. Là bàn đạp để con phát triển toàn diện, trở thành công dân quốc tế toàn cầu. Trong chương trình lần này sẽ gồm có 2 phần, phần 1 là giới thiệu những đặc trưng của chương trình đào tạo tại Hoa Sen và phần 2 là phần diễn đàn cùng nhau trao đổi và giải đáp những thắc mắc của PH và HS.

Hơn 10 năm hoạt động Trường Tiểu Học – THCS THPT Hoa Sen không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và phát triển toàn diện của các em học sinh. Giảm thiểu tối đa áp lực học tập đồng thời kích hoạt được tiềm năng của mỗi học sinh chính là điều mà trường Hoa Sen luôn muốn hướng tới. Học lý thuyết đi đôi với thực hành, làm việc nhóm, tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống chính là cách giúp các em tiếp thu bài và phát triển khả năng của bản thân một cách nhanh nhất.

Nhằm giúp cho quý PH-HS nắm rõ hơn về chương trình “Dạy và học tại hệ thống giáo dục Hoa Sen” về những đặc trưng, những hoạt động tổng quan nhất. Thầy Lê Quốc Doanh – phụ trách Chuyên môn toàn Hệ thống, Hiệu trưởng quản lý CS4 đã chia sẻ: “ Trường Hoa Sen là một ngôi trường thuộc hệ ngoài công lập nên nhà trường phải thực hiện chương trình của Bộ giáo dục theo hướng chủ động của nhà trường. Thứ nhất, các nội dung học tập sẽ được cô đọng lại một cách tinh gọn thông qua tài liệu học tập giúp cho các em học sinh trải nghiệm những nội dung nhẹ nhàng, gọn gàng và dễ nhớ. Hướng thứ hai, chương trình học phải đảm bảo yêu cầu cần đạt trong từng học kỳ và cuối cùng sẽ đảm bảo tiêu chí nội dung phải sinh động thiết thực thông qua việc liên tục đổi mới các phương pháp tổ chức dạy và học ở trên lớp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh xã hội luôn biến động kiến thức sẽ bị lạc hậu rất nhanh, nhà trường đã nghiên cứu xem xét và đưa vào tăng cường thêm các hoạt động cần thiết nhằm giúp cho các em hình thành tinh thần học – đọc – tự học với: Chương trình tiếng Anh Quốc tế, Mô hình giáo dục STEM, Chương trình thể dục thể thao tự chọn, Chương trình tin học văn phòng đạt chuẩn Quốc tế MOS/IC3, Văn hóa Đọctại Hoa Sen, Luyện thi đại học dành cho học sinh khá, giỏi: Chế độ tuyển chọn học tập trung cho học sinh khá, giỏi đảm bảo kiến thức đầy đủ.

Để hiểu rõ hơn về chương trình Tiếng Anh tại Hoa Sen, cô Trương Thị Hồng Anh – Tổ trưởng tổ Tiếng Anh, đại diện ban Anh Văn đã chia sẻ: “Tiếng Anh làm nền được áp dụng xuyên suốt trong suốt 10 năm tại Hoa Sen, trong các tiết học trải nghiệm các kiến thức được truyền đến các em một cách nhẹ nhàng và tươi vui nhất. Với định hướng đặc trưng về phong cách giảng dạy tại Hoa Sen và hơn hết là thấu hiểu tâm lý ngại nói ngại thể hiện bản thân của các em học sinh vì vậy các giáo viên của tổ bộ môn tiếng Anh đã nổ lực để biến các kiến thức phổ thông thành những bài học sinh động lấy học sinh làm trung tâm. Bằng cách tối ưu hóa áp dụng các trò chơi trí tuệ kết hợp với trò chơi vận động ngay trong lớp học và ngoài lớp học giúp cho các em hệ thống lại các kiến thức tại lớp một cách chủ động và tích cực. Với đội ngũ giáo viên bộ môn có chuyên môn cao thường xuyên tìm tòi nghiên cứu các phương án giảng dạy sáng tạo nhằm đem đến những giờ học ý nghĩa cho các em. Trong đó, có không ít các thầy cô còn sẵn sàng tối ưu hóa sử dụng ngôn ngữ hình thể để thông qua các cử chỉ vui nhộn các câu chuyện sinh động tại lớp mà các em có thể nhớ kiến thức lâu hơn. Và hơn hết các thầy cô luôn cố gắng để các em không bị nặng nề khi đến lớp và khi làm bài tập về nhà hay là ôn bài cũ, hoặc là các em bị áp lực khi các thầy cô gọi lên bảng trả bài.”

Cô cũng chia sẻ thêm rằng: “ Tại trường, các em có thể tham gia trò chơi, diễn kịch hoặc là thuyết trình, và ngoài ra các em còn có các bài tập dự án đây là nơi các em có thể thỏa sức sáng tạo trở thành những diễn giả, trải nghiệm một ngày làm giáo viên có thể sử dụng slide powerpoint do mình tự thiết kế để trình bày, trổ tài bằng cách trang trí lớp học bằng bài giảng tiếng Anh. Đặc biệt hơn nếu các em có đam mê ca hát các em có tham gia CLB văn nghệ để được kết nối với các bạn có chung sở thích với mình có thể trình diễn hát hoặc rap bằng tiếng Anh… Tuy nhiên vì tình hình đại dịch Covid-19 diễn ra khá phức tạp nên trong năm nay, quá trình dạy và học trong khóa hè đều phải diễn ra online giúp các em được làm quen với nền tảng giáo dục mới. Quý PH và các em HS đã gửi phản hồi rất tích cực về tiết học sinh động tươi mới học mà chơi, chơi mà học, các bài giảng qua nền tảng Zoom hoàn toàn không hề đơn điệu không hề nhiều chữ, công thức các em có thể dễ dàng  học từ vựng, ngữ pháp thông qua các trò chơi học tập tương tác trực quan, sinh động.

Thông qua các chương trình dạy học và chuẩn hóa theo bachuẩn đầu ra của trường theo hệ thống kiểm tra năng lực tiếng Anh Cambrige: KET, PET dành cho khối THCS và IELTS dành cho khối THPT. Để đạt được các chuẩn năng lực này, thì các em sẽ được đào tạo theo ba bước rõ ràng: kiểm tra năng lực đầu vào để sàn lọc học sinh theo đơn vị lớp, tiếp theo nhà trường sẽ có các chương trình đào tạo chuyên sâu phù hợp với phong cách học và khả năng tiếp nhận kiến thức ngoại ngữ của các em và bước cuối cùng nhà trường sẽ tinh tuyển lại các em có năng lực nổi trội nhất để tham gia các cuộc thi trọng yếu. Trong năm học 2020-2021, với phương pháp này đã có hơn 65% số học sinh tham gia chương trình luyện thi chuyên sâu đã đạt được tiêu chuẩn tiếng Anh Cambrige với trình độ trung cấp. Trong đó có 12 em học sinh xuất sắc đã đạt được điểm số cao từ 6.0-7.5 tương đương với trình độ cao trung, các em này sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi TPHTQG và được tuyển thẳng vào các trường đại học Quốc tế.”

Tiếp nối chương trình, Thầy Hoàng Phước Muội – Phó phòng chuyên môn đã giải đáp cho quý PH-HS thắc mắc về hoạt động trải nghiệm sáng tạo: “Tại Hoa Sen, những hoạt động này rất đa dạng các em có thể sinh hoạt các CLB hoặc tham gia giã ngoại, tham gia vào các hội thi nhằm tạo điều kiện rất lớn cho các em học sinh có thể vui học và để phát huy năng lực tiềm ẩn bên trong mỗi người. Và trong tất cả các hoạt động trải nghiệm tại nhà trường, để tạo được môi trường học tập tốt nhất cho các em nhà trường đã xây dựng một chương trình giáo dục STEM hướng đến trải nghiệm. Trong đó mong muốn rằng các em học sinh vận dụng được kinh nghiệm của mình và kiến thức đã học để chúng ta có thể giải quyết một vấn đề thực tiễn trong quá trình học tập hay là trong cuộc sống của chúng ta để chúng ta bắt đầu dần dần hình thành những ý thức và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Đến với Hoa Sen, mô hình giáo dục STEM đến từ chương trình giảng dạy của nhà trường theo hai hướng. Hướng thứ nhất gọi chung là “Hướng đại trà”, tất cả các học sinh Hoa Sen đều được thụ hưởng văn hóa giáo dục STEM trong từng bộ môn khoa học tự nhiên, tại đây các em sẽ được trải nghiệm từ các hoạt động nhỏ như là các trò chơi khoa học, các thí nghiệm vui hoặc tạo ra một sản phẩm liên quan đến bộ môn. Thậm chí rằng các em sẽ được nâng cao hơn cùng nhau học tập hợp tác, cùng quý thầy cô thực hiện các dự án học tập mang tính thách thức và trí tuệ giúp nâng tầm các em học sinh. Bên cạnh đó để phát huy được tiềm năng của học sinh, quý thầy cô và phụ huynh phải nhận biết được năng lực tiềm ẩn và đánh giá được đúng thế mạnh của năng lực đó. Vì vậy nhà trường tăng cường đánh giá lấy điểm của học sinh thông qua bài dự án, thay đổi bài kiểm tra trên giấy thành  hình thức vấn đáp và nhà trường khuyến khích các bạn có thể tham gia tự đánh giá bản thân, bạn bè để nhận thấy được sự thay đổi của mình để có thể giúp mình tự trưởng thành hơn. Ngoài ra, để giúp các bạn có tài năng thiên phú, rất đam mê về khoa học kỹ thuật muốn phát triển hơn về STEM nhà trường đã triển khai một hướng song song với hướng đại trà là  “Hướng chuyên sâu”. Tại đây, các bạn có thể tham gia vào CLB STEM để tìm tòi nghiên cứu các dự án khoa học kĩ thuật, và lợi thế khi các bạn tham gia như vậy các bạn còn được định hướng về nghề nghiệp về STEM rất “hot” trong tương lai với đội ngũ giáo viên, ban cố vấn vừa trẻ nhiệt tình và năng động và đặc biệt là các thành viên cũ của CLB hiện đang học tại các trường đại học.”

Trong chương trình này nhiều quý PH cũng thắc mắc rằng: “Với nhiều đặc trưng đổi mới như vậy, thì làm sao để nhà trường vừa có thể đảm bảo được chương trình chuẩn vừa áp dụng các nội dung đổi mới này vào trong chương trình để học sinh có thể vừa học nhẹ nhàng vừa có thể phát triển năng khiếu của từng đối tượng?” – Trao đổi về vấn đề này, thầy Lê Quốc Doanh chia sẻ: “Tại Hoa Sensẽ được tham gia chương trình học hai buổi/1 ngày, ngoài việc nhà trường thực hiện chương trình theo yêu cầu của Bộ giáo dục khung thời gian còn lại nhà trường sẽ tăng cường các chủ đề cần thiết cho các em. Trong tiết học  thực hiện giảng dạy theo yêu cầu của bộ giáo dục, giáo viên phải quan sát thật kĩ từng học sinh trong lớp không để các em chán nản, không tập trung đến bài học. Các thầy cô phải triển khai các bài học theo tinh thần phát triển năng lực bằng cách chia các em thành từng nhóm và giao yêu cầu phù hợp với nhóm đó, phát huy trải nghiệm tự quản để các em có thể hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau tiến bộ.”

Tại Hệ thống giáo dục Hoa Sen các con không những được giáo dục về mặt phẩm chất mà còn được rèn luyện, phát triển các năng lực thiết yếu để có thể phát huy và vận dụng tối đa khả năng của mình vào thực tiễn, quý vị PH và các em học sinh cũng sẽ an tâm hơn khi lựa chọn Hoa Sen là nơi để gửi gắm để giáo dục thế hệ tương lai của đất nước. Và tại một ngôi trường năng động tiên tiến như vậy chắc chắn các em sẽ được khơi dậy tiềm năng, thỏa sức phát triển đúng với năng lực và sở trường của mình.

Text box item sample content

Call Now Button