GIÁO DỤC STEM

CHƯƠNG TRÌNH STEM HOA SEN

Dạy học theo mô hình Giáo dục STEM là một đặc trưng nổi bật của Hệ thống Giáo dục Hoa Sen. Từ năm học 2015 2016 nhà trường tiên phong thực hiện mô hình dạy học đi trước thời đại: bắt đầu chương trình dạy học thực hành với mô hình giáo dục STEM.

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Mathematics (toán học) – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Giáo dục theo mô hình STEM giúp các em xây dựng tính kiên trì, can đảm đối mặt với khó khăn,  kích thích khả năng tư duy sáng tạo và sự khéo léo, hơn hết học sinh còn được rèn luyện cách ứng xử, phối hợp làm việc với người khác nâng cao khả năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội.

Các bài học STEM thường được lồng ghép với các dự án học tập thường kéo dài vài tiết học trong đó yêu cầu các học sinh làm việc theo nhóm hoặc làm việc cá nhân, vận dụng kiến thức của các bài học để cùng tạo thành sản phẩm gắn liền với thực tế. Chẳng hạn như: Điều chế dung dịch rửa tay khô để phòng ngừa Corona, Chế tạo máy rửa tay tự động không tiếp xúc, Dự án sản xuất các sản phẩm vận dụng sự chuyển thể của các chất “Chế biến bánh rau câu”, chế tạo Thiết bị hút đinh Mini,…

Bên cạnh dạy học theo định hướng giáo dục STEM nhà trường còn tổ chức các buổi thực hành, các hoạt động ngoại khóa như ngày hội STEM, Chương trình SCIENCEGAMES hoặc xây dựng mô hình các CLB STEM… nhằm tạo điều kiện cho các em có cơ hội để tham gia nghiên cứu để tự làm thí nghiệm, đồ chơi, mô hình mang tính thực tiễn và sáng tạo. Ngoài ra, các em còn được tiến hành giao lưu, chia sẻ và học hỏi với những bạn có cùng đam mê về khoa học. 

Phòng STEM được đầu tư các trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế: gia công truyền thống (cưa, kéo, búa…), máy mọc hiện đại (máy in 3D, máy cắt CNC…) và đầy đủ các thiết bị âm thanh nghe nhìn phục vụ cho việc dạy và học. Phòng STEM có chức năng tổ chức các tiết học STEM, trải nghiệm nghiên cứu chế tạo sản phẩm các bộ môn: vật lý, hóa học, sinh học…, sinh hoạt CLB STEM và còn là nơi để học sinh tự học ( nghiên cứu làm các sản phẩm dự án bộ môn).

Máy móc hiện đại: máy in 3D, máy cắt CNC

Năm 2019 – 2020 nhà trường đã tổ chức 2 buổi “chương trình Tập huấn và chia sẻ thực tiễn giáo dục STEM”: giữa trường Hoa Sen và đại diện các trường THCS tại TP. Biên Hòa; giữa trường Hoa Sen và các trường THCS, THPT tại TP. Thủ Đức. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức buổi “giao lưu với trường Trung học Bowen – Singapore về phương pháp dạy học STEM”. Và trong năm học 2020 – 2021 vừa qua, Đội ngũ STEM thuộc Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã mang đến cho các bạn học sinh trường THCS Hưng Bình chương trình “Giờ Ra Chơi Trải Nghiệm”. Tại đây, các em được tham gia vào các trò chơi khoa học trải nghiệm về công nghệ, kỹ thuật mới lạ và độc đáo, được tự tay thiết kế mô hình cánh tay chịu lực, bàn tay lửa, núi lửa phun trào hay đua xe vượt địa hình…

Chương trình: “Giờ ra chơi sáng tạo SCIENCE GAMES” tại trường Hưng Bình

Ngày hội E – STEM tại Hoa Sen

================================================================================

Quý phụ huynh có thể tham quan và đăng ký chọn lựa cơ sở thích hợp cho con em, cũng như thuận tiện trong việc đưa rước hàng ngày.
– Cơ sở 1: 26 Phan Chu Trinh, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
– Cơ sở 2: 674/7 Xa lộ Hà Nội, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
– Cơ sở 3: 190 Võ Văn Ngân, TP.Thủ Đức, TP. HCM
– Cơ sở 4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương
Trường THCS-THPT Hoa Sen có Cơ sở 4 tại TP. Dĩ An gồm có Hệ Tiểu Học – THCS – THPT với các chế độ học Nội trú – Bán trú – Hai Buổi.

– Hotline: (028) 3736 1988 – 0938 22 1966 (Zalo) – 0901 379 685 (Tư vấn tuyển sinh) – 0274.65.68.868 (CS4 – TP. Dĩ An – Bình Dương)

Call Now Button