BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG HỌC SINH

Đánh giá post

Văn hóa ứng xử có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách đối với mỗi học sinh. Có văn hóa ứng xử tốt đẹp sẽ tạo nên sự thành công trong cuộc sống của mỗi em sau này. Nhận thức rõ vị trí và tầm quan trọng đó, Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã xây dựng, soạn thảo và áp dụng BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG HỌC SINH, quy định cụ thể những việc các em nên làm trong các mối quan hệ, thể hiện thông qua trang phục, ngôn ngữ, hành vi ứng xử.

Điều 1. Ứng xử với thầy cô, nhân viên nhà trường và khách đến trường

 1. Chào hỏi, xưng hô, giới thiệu phải đảm bảo sự kính trọng, lịch sự, rõ ràng, ngắn gọn. Không thô lỗ, cộc lốc hay nhút nhát, không có động thái phản cảm như hò hét, chỉ trỏ, bình phẩm…
 2. Khi hỏi, trả lời đảm bảo thứ bậc trên dưới, dùng lời ngắn gọn, có thưa gửi, cảm ơn.
 3. Khi làm phiền thầy cô, nhân viên nhà trường phải tỏ thái độ hối lỗi và chân thành xin lỗi.
 4. Khi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của bản thân với thầy cô giáo và ngược lại phải chân tình, giản dị, cởi mở, thân mật, không khách sáo, cầu kỳ.

Điều 2. Ứng xử với bạn bè

 1. Xưng hô phải thân mật, cởi mở, trong sáng; không gọi nhau hay xưng hô bằng những từ như ông, bà, cha, mẹ… Không gọi tên bạn gắn với tên cha, mẹ, hoặc những khiếm khuyết ngoại hình hay đặc điểm cá biệt về tính nết.
 2. Trong chào hỏi, giới thiệu, bắt tay nhau phải thân mật, trong sáng, không thô thiển, cọc cằn, không gây ầm ĩ ảnh hưởng đến người xung quanh.
 3. Khi thăm hỏi, giúp đỡ bạn phải chân thành, tế nhị, không che dấu khuyết điểm của nhau, không xa lánh coi thường người bị bệnh, tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn; khi chúc mừng phải chân tình, vui vẻ, không gây khó xử cho bạn.
 4. Trong đối thoại, nói chuyện, trao đổi với bạn bè phải chân thành, thẳng thắn, cởi mở, ôn tồn, không cãi vã, chê bai, xúc phạm, nói tục, chửi thề, khạc nhổ… Biết lắng nghe tích cực và phản hồi xây dựng khi thảo luận hay tranh luận.
 5. Quan hệ bạn bè khác giới phải đảm bảo thái độ lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng, không bối rối. Là phái nam đối với nữ cần thể hiện tính ga – lăng, sẵn sàng giúp đỡ và nhường nhịn bạn gái.
 6. Trong học tập phải nghiêm túc, trung thực, không bao che, không vi phạm quy chế thi.
 7. Trong quan hệ bạn bè không kỳ thị, phân biệt tôn giáo, thành phần gia đình giàu nghèo.

Điều 3. Ứng xử trong gia đình.

 1. Khi xưng hô, mời gọi phải thể hiện sự kính trọng, lễ phép, thương yêu, thân thiện, gần gũi, quan tâm nhau trong gia đình.
 2. Ứng xử khi đi, về và lúc ăn uống: Phải lễ phép, đi thưa về trình, có lời mời, thưa gửi, xin phép. Khi được hỏi phải trả lời thân thiện, nhẹ nhàng, rõ ràng, không kích bác, phải lễ phép và không hỗn láo đối với người lớn tuổi.
 3. Quan hệ anh chị em trong gia đình: Phải tôn trọng thứ bậc, quan tâm chăm sóc, nhường nhịn, chia sẻ, an ủi chân thành.
 4. Với công việc trong gia đình: Sẵn sàng làm việc vui vẻ, tự giác, không câu nệ, hợp tác có trách nhiệm, không cãi cọ, so bì thiệt hơn…

Điều 4. Ứng xử với hàng xóm nơi cư trú

 1. Khi có dịp giao tiếp phải thân thiện, lễ phép, ân cần giúp đỡ, thăm hỏi chia sẻ chân tình, tránh cãi cọ, gây xích mích hay trả thù vụn vặt.

 2. Trong sinh hoạt nơi cư trú phải tôn trọng sự yên tĩnh chung, karaoke với âm thanh giới hạn và không quá 22 giờ, không làm mất an ninh trật tự, không gây ồn ào và mất vệ sinh chung.

Điều 5. Trên đường phố, nơi công cộng hay trong sinh hoạt

 1. Khi lái xe trên đường phố phải chấp hành nghiêm luật giao thông và thực hiện văn hóa giao thông. Không phóng nhanh vượt ẩu, không lạng lách và cắt ngang đầu xe khác. Khi gặp đám tang cần nhường đường và ngả mũ, cúi đầu chào vĩnh biệt người quá cố.
 2. Tại nơi công cộng như đường phố, nhà ga, bến xe, rạp hát… những cử chỉ, hành động phải lịch thiệp; nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, phục vụ và nhanh nhẹn xin lỗi khi làm phiền hoặc có lỗi.
 3. Tham gia sinh hoạt chung phải đúng giờ, tác phong nhanh nhẹn, không hò hét, réo gọi nhau ầm ĩ, không chen lấn, chọc ghẹo; không hút thuốc lá, không khạc nhổ và vứt rác bừa bãi; không đi, đứng, ngồi trên lan can, bàn ghế…Trong các buổi sinh hoạt tập thể phải có tác phong nghiêm túc, tôn trọng người điều khiển chương trình hay chủ tọa, hoạt động nhiệt tình, hăng hái, biết vỗ tay tán thưởng.
 4. Khi đến các cơ quan, công sở để giao dịch, liên hệ công việc cần có thái độ lễ phép, lịch sự, thẳng thắn; không gây mất trật tự; nhã nhặn khi hỏi đáp và cảm ơn khi được giúp đỡ, phục vụ.

Điều 6. Ứng xử trong lớp học, trong trường

 1. Khi ngồi nghe giảng bài trong lớp học phải đảm bảo tư thế, tác phong nghiêm túc, trật tự, tôn trọng thầy cô giáo và bạn cùng lớp. Không phát ngôn tùy tiện hay làm các cử chỉ vò đầu, gãi tai, ngoáy mũi, quay ngang, quay ngửa, gục đầu; không nhai kẹo cao su hay ăn quà vặt. Giới hạn dùng điện thoại di động (chỉ khi được cho phép và sử dụng liên lạc với gia đình trong thời gian quy định).

 2. Khi cần mượn, trả đồ dùng học tập cần có thái độ nghiêm túc và lời nói nhẹ nhàng, không làm phân tâm và ảnh hưởng đến giờ học của lớp.

 3. Khi sắp kết thúc giờ học hay buổi học: Không nôn nóng gấp sách vở, rời chỗ ngồi để ra chơi hay ra về, đảm bảo trật tự, không xô đẩy bàn ghế, giữ vệ sinh chung.

 4. Bản thân khi bị ốm đau đột xuất phải kín đáo, tế nhị, hạn chế làm ảnh hưởng đến mọi người; đảm bảo giữ vệ sinh cá nhân và tránh làm lây lan bệnh cho người khác.

Điều 7. Đối với những bất đồng trong trường lớp

 1. Mọi vướng mắc với nhau phức tạp phải nhờ giáo viên quản nhiệm hay chủ nhiệm giải quyết.
 2. Khi giải quyết những bất đồng hay mâu thuẫn cần phải bình tĩnh, không to tiếng, manh động, lời nói phải có lý có tình; biết lắng nghe tích cực, giữ gìn sự đoàn kết và luôn tỏ thiện chí hòa giải.
 3. Không kiêu căng, thách thức, hiếu thắng, phải hết sức kiềm chế không để phải đánh nhau. Đánh nhau là phải ra hội đồng kỷ luật, hạnh kiểm yếu và bị phạt kỷ luật nặng nhất.
 4. Tuyệt đối không được rủ các bạn ngoài trường hay các bạn lớp khác giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí sẽ rất nguy hiểm dễ gây thương tích và trở thành tội phạm trước pháp luật.

 Điều 8. Ứng xử với nội quy nhà trường

 1. Nghiêm túc chấp hành nội quy nhà trường nhất là tính đúng giờ và chuyên cần. Vắng học phải có lý do thật chính đáng. Gắng đi học và đến trường trước 5 đến 10 phút để không bị trễ.
 2. Thực hiện đồng phục và các đặc trưng của trường Hoa Sen như là niềm tự hào ấn tượng. Năng học và chuẩn bị bài vở thật tốt khi đến lớp để mỗi ngày đến trường là một niềm vui.
 3. Tránh xa các tệ nạn học đường như hút thuốc lá, nói tục, chửi thề, vi phạm luật giao thông… Riêng dính với ma túy là tội phạm pháp luật sẽ bị dừng học và chuyển Công an xử lý.
 4. Đối với xăm mình chưa quy định là phạm pháp nhưng không thể xem như là nghệ thuật vì rất phản cảm đối với người Á Đông. Trường Hoa Sen nhận vào học là đặc tính nhân đạo nhưng phải cam kết che hình xăm và có lộ trình xóa. Không thực hiện cam kết như là đã tự bỏ cơ hội đi học.

=======================================================

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA SEN TUYỂN SINH HKII – NĂM HỌC 2022 – 2023
• Phương thức tuyển sinh: Trường tuyển sinh qua xét tuyển không thi tuyển và hoàn thành 2 bài kiểm tra đầu vào của trường (Tiếng Anh và Năng lực tư duy).
• Đăng kí tuyển sinh online tại đây.
• Nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại 2 cơ sở của trường:
CS2: 674/7 Xa Lộ Hà Nội – P. Hiệp Phú – TP. Thủ Đức – TP. HCM
CS4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai – P. Tân Đông Hiệp – TP. Dĩ An – Bình Dương
Hotline: 0901 379 685 – 0938 22 1966 (Zalo) – 0274 6568 868 (CS Dĩ An)
MỌI THÔNG TIN VỀ TUYỂN SINH 2022 – 2023 XEM TẠI ĐÂY.

Call Now Button