DIỄN ĐÀN TRỰC TUYẾN “BÍ KÍP CHỌN TRƯỜNG CHO CON TRONG MÙA DỊCH”

Đánh giá post

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong những tháng vừa qua tại Tp. HCM và Tp. Dĩ An, Bình Dương. Không thể đến trực tiếp trường để tham quan, nghe tư vấn cũng như đăng ký nhập học và nộp hồ sơ cho con em mình trong thời điểm dịch bệnh đã khiến PH băn khoăn, lo lắng sợ ảnh hưởng đến tiến độ học tập của các con. Vậy làm thế nào để vừa phòng chống dịch bệnh mà vẫn không bỏ lỡ “thời điểm vàng” để chọn trường cho con?

Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã tổ chức chương trình Livestream số thứ 9 với chủ đề “BÍ KÍP CHỌN TRƯỜNG CHO CON TRONG MÙA DỊCH” nhằm cung cấp những thông tin hữu ích về cách lựa chọn trường phù hợp và tốt nhất cho con trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đặc biệt là các em học sinh đầu cấp (lớp 1, 6, 10).

Những ngày gần đây, TPHCM đã công bố điểm xét tuyển lớp 10 tại các trường chuyên, trường công lập. Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay Thành phố có hơn 83.000 học sinh đăng ký dự tuyển mà chỉ tiêu chỉ gần 68.000 học sinh, vậy thì sẽ có hơn 15.000 học sinh bị loại. Theo các nguồn tin từ báo đài, nhiều bạn học sinh có lo lắng chung là “Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như bây giờ, nhìn đâu cũng thấy người thất nghiệp. Kinh tế của gia đình bị ảnh hưởng, nếu không đậu vào các trường công lập, thì liệu bản thân và gia đình có đủ điều kiện để theo học trường tư thục hay không? Nên chọn hướng đi nào cho bản thân? Với chủ đề này, kết nối với Thầy Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng, Giám đốc chương trình Dự báo nhân lực (Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế): “Thứ nhất, nhiều Ph đang lo lắng về vấn đề thất nghiệp và nặng nề nhất trong thời gian gần đây vì đại dịch COVID-19. Đây là tình hình chung của thế giới, mặc dù chúng ta đang chịu áp lực nặng nề của dịch covid nhưng chắc chắn rằng rằng nó không thể tồn tại lâu dài và chúng ta sẽ vượt qua được. Nhưng trong quá trình này, nhà nước đã đưa ra giải pháp là tái cơ cấu lao động bằng cách bổ sung các phương pháp đào tạo ngắn hạn mới để giúp cho người dân chuyển đổi nghề nghiệp. Trong thời kì hiện nay, việc đòi hỏi các em học sinh bắt buộc phải tiếp cận với một nền công nghệ mới là vô cùng quan trọng. Trước tiên là các em phải trang bị cho mình kiến thức về văn hoá và các kỹ năng về nghề nghiệp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng áp dụng công nghệ kỹ thuật…đặc biệt là khối phổ thông. Có thể thấy rằng, sau khi học xong lớp 9 các em vẫn có rất nhiều hướng để lựa chọn bên cạnh lựa chọn vào trường công hướng đi song song đó là trường tư thục. Theo tôi được biết, Hoa Sen đã thành lập được 10 năm từ năm 2011 nhưng đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, cho đến bây giờ đã mở rộng được bốn cơ sở ba cơ sở ở Tp.HCM và một cơ sở ở Bình Dương. Và cuối cùng là vấn đề học phí, có thể thấy rằng hiện nay học phí ở các trường công hay trường tư, trường nghề…không có sự chênh lệch lớn nữa, nhiều trường tư thục hiện nay đã có nhiều chính sách để giúp đỡ cho nhiều gia đình thực sự gặp khó khăn và đặc biệt trong tình hình dịch như hiện nay. Tóm lại, vấn đề học tập không chỉ đơn thuần là việc học có điểm số cao, học giỏi mà trong thời gian gần đây bộ giáo dục đã có sự thay đổi không chỉ dựa vào điểm trung bình môn học để đánh giá mà phải dựa vào các điều kiện, phát huy nội lực để tính toán quá trình để thấy rằng việc hình thành nhân cách con người trong ba năm cấp 3 để đảm bảo nhân cách nghề nghiệp sau này.”

Dù đã áp dụng hình thức tuyển sinh đầu cấp bằng phần mềm trực tuyến nhưng hầu hết ở các quận, huyện và TP.Thủ Đức vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh. Để giúp PH-HS nắm rõ hơn về tình hình tuyển sinh đầu cấp (lớp 1, 6, 10) tại Tp.HCM và Bình Dương, Thầy Lê Quốc Doanh – PHT Chuyên môn hệ thống – HT cơ sở Dĩ An chia sẻ rằng: “Chúng ta đã biết, dịch covid 19 đến nay ảnh hưởng khủng khiếp như thế nào cho tất cả chúng ta trên tất cả các mặt của đời sống, trong đó việc học hành của các con cũng làm cho nhiều gia đình phải cẩn trọng suy xét với sự biến động khó lường trong thời gian tới. Trước tình hình đó, tại Tp. HCM đã thực hiện xét tuyển (thay vì thi tuyển như mọi năm). Tại Bình Dương đã tổ chức thi xong và kế hoạch tuyển sinh cũng đã xong, tuy nhiên thì HS vẫn còn thời gian đăng ký nhập học tại Hoa Sen Dĩ An. Hệ thống trường Hoa Sen trong thời gian vừa qua đã có nhiều hình thức tuyển sinh như tuyển sinh trực tiếp, online, qua điện thoại… Và trong thời gian vừa qua, nhà trường đã chủ động tổ chức dạy và học online theo biên chế lớp học tạm thời để vừa ổn định công tác tổ chức vừa thực hiện ôn tập cho học sinh.”

Vì ảnh hưởng của đại dịch, các bậc PH đã không thể đến trực tiếp trường để tham quan, nghe tư vấn cũng như đăng ký nhập học và nộp hồ sơ cho con em mình. Hiểu được khó khăn ấy, Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã thực hiện nhiều phương án để giúp phụ huynh cảm thấy thuận tiện hơn khi tìm hiểu và đăng ký nhập học đầu cấp cho HS. Cô Trần Thị Kim Liên – Đại diện BP Tuyển sinh của Hệ thống GD Hoa Sen đã chia sẻ rằng: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã chủ động trong công tác truyền thông từ giữa tháng 4 trên các website, mạng xã hội. Ngày 15/6/2021, khi Tp.HCM thực hiện giãn cách xã bhội theo chỉ thị 15, nhà trường đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức tuyển sinh từ trực tiếp sang hình thức trực tuyến (PH, HS đăng ký thông tin trên website và gửi phiếu điểm năm học trước đến zalo hoặc email trường để được hướng dẫn thủ tục nhập học). Hiện tại đối với công tác nhận hồ sơ đầu cấp, trường linh động cho PH bằng việc nhận hình chụp hoặc scan các giấy tờ liên quan sau khi nhập học chính thức, PH sẽ nộp hồ sơ bản giấy cho nhà trường. Đặc biệt, quý PH-HS có thắc mắc cần trao đổi trực tiếp, có thể liên hệ qua các đường dây nóng của trường. Bộ phận Tuyển sinh luôn sẵn sàng hướng dẫn và giải đáp cho PH.”

Tình trạng chung hiện nay, phần lớn PH không thể chủ động tìm phương án thay thế khác cho con, dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng của cả bố mẹ và con cái. Để giúp quý PH và HS hạn chế những cảm xúc tiêu cực trong giai đoạn này, từ đó có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề tìm trường. Kết nối với ThS. Lê Văn Cảnh đã đưa ra một số giải pháp như sau: “Lo lắng về dịch bệnh: đây là tình hình chung của toàn xã hội, nỗi lo không của riêng ai. Quan trọng bây giờ là chúng ta bình tĩnh, giữ an toàn cho bản thân, gia đình; chấp hành nghiêm các quy định là đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Về hình thức tuyển sinh, xét tuyển mới: PH có thể tìm thông tin chính thống từ các web của Sở, Phòng Giáo dục. Hoặc hãy hỏi BGH, GVCN năm qua của con, thầy cô sẽ cung cấp thêm thông tin cho quý PH. Về thông tin các trường: Hiện nay các trường cũng đã thay đổi, thích ứng kịp thời với thời thế, chuyển sang tuyển sinh online. Và cuối cùng, lo lắng về kinh tế: Đây cũng là tình hình chung của nhiều gia đình, Nhà nước, các trường cũng sẽ có những biện pháp hỗ trợ, đồng hành cũng phụ huynh và các em HS. Nếu gia đình chúng ta thực sự khó khăn, khi làm thủ tục nhập học chúng ta chia sẻ với nhà trường để được hỗ trợ. Tại Hoa Sen, nhà trường đã và đang và sẽ có những biện pháp hỗ trợ và đồng hành với PH và HS như: tạm hoãn học phí, giảm học phí…

Qua chương trình lần này, nhiều Ph cũng thắc mắc về chương trình Nội trú cũng như các Dịch vụ đặc biệt tại Hoa Sen, để con có môi trường sống năng động lành mạnh để phát triển bản thân một cách tốt nhất. Thầy Lê Xuân Chiến – TQN Nội trú đã chia sẻ đến quý PH về chương trình nội trú: “Để đáp ứng mong muốn từ phía PH và cũng là phương châm giáo dục của nhà trường là: giáo dục nhân cách đạo đức lối sống và kỹ năng cho hs dc ưu tiên hàng đầu. Nhà trường áp dụng mô hình rèn luyện Thiếu Sinh Quân vào nội trú kết hợp với 5 mặc định của trường. Nhà trường trang bị đầy đủ các phòng chức năng như: phòng ca nhạc, xem phim, phòng Gym, thư viện đọc sách, sân bóng chuyền, bóng đá cầu lông, phòng steam để học sinh học tập vả rèn luyện Đối với những bạn bệnh lý như dư cân nhà trường có bếp ăn và có khẩu phần ăn khoa học giúp các em giảm cân và tự tin hơn. PH cũng yên tâm về việc học bài tối vì từ 19h00 các em sẽ lên lớp học và có sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn theo sát các em. Về việc sử dụng điên thoại, các thầy cô đã vgiữ vào đầu tuần và trả vào cuối tuần, mọi liên hệ xẽ thông qua giáo viên quản lý các em.”

Thầy Phùng Vũ Khánh Duy – Giám đốc công ty dịch vụ giáo dục Hoa Sen chia sẻ thêm rằng: “Hoạt động sinh hoạt cho HS nội trú luôn được BGH nhà trường quan tâm sao sát và đặt yêu cầu cao. Vào các buổi tối trong tuần, nội trú còn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí kết hợp ôn tập. Đồng thời, nếu các em có nhu cầu muốn rèn luyện thêm các môn nâng cao hoặc năng khiếu chuyên sâu, các em có thể đăng ký tham gia các lớp năng khiếu ngoài giờ như học Võ, vẽ, đàn, sáo, học thêm tiếng Anh với các chuyên gia, giáo viên năng khiếu…Nhà trường luôn tổ chức cho các em các hoạt động ngoại khóa, tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, tại Hoa Sen, không những HS nội trú mà HS bán trú luôn được nhà trường quan tâm, thực hiện các chương trình giáo dục phân hóa theo năng lực, phân hóa theo trình độ anh văn, phân hóa theo năng khiếu và tính cách học đường.

Công ty DVGD Hoa Sen được thành lập với mục tiêu đa dạng và chuyên nghiệp hóa các dịch vụ để phục vụ cho HS-GV-NV của nhà trường được tốt hơn. Công ty hiện nay đang triển khai 6 mặt hoạt động chính là: Du lịch, du học; Bếp ăn – Căn tin; Thư quán; Trung tâm văn hóa ngoài giờ; Chăm sóc đặc biệt và Nội trú chất lượng cao. Đặc biệt trong năm học mới này, nhà trường sẽ có các dịch vụ, hoạt động trải nghiệm mới như: Khóa học trải nghiệm thực hành sinh thái, nông nghiệp CNC; khảo sát và đưa vào thực đơn các món ăn theo nhu cầu của HS, có chế độ ăn dành riêng cho HS dư cân-béo phì; chăm sóc cho các đối tượng HS đặc biệt, có nhu cầu riêng…”

Sau hơn 10 năm thành lập và phát triển, điều tự hào và hạnh phúc nhất, cũng là thành quả lớn của thống giáo dục Hoa Sen chính là niềm tin, là sự đồng hành của quý phụ huynh trên con đường học tập của các con. Mong rằng qua chương trình Livestream số 9 này, với những chia sẻ trên của các vị khách mời sẽ hỗ trợ được phần nào những khó khăn của quý Ph trong quá trình chọn trường cho con trong mùa dịch.

 

Call Now Button