GIÁO DỤC STEM

CHƯƠNG TRÌNH STEM HOA SEN

Hệ thống giáo dục Hoa Sen tự hào là ngôi trường luôn tiên phong trong việc áp dụng những kiến thức mới, những chương trình giáo dục chuẩn quốc tế vào giảng dạy. Điển hình, nhà trường đã đưa mô hình giáo dục STEM vào giảng dạy chính khóa nhằm phát huy tư duy sáng tạo và năng lực thực hành của học sinh.

Mô hình giáo dục STEM không còn xa lạ đối với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, rất nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ khi nhắc đến cụm từ này vì có lẽ nó chỉ mới được áp dụng trong vài năm trở lại đây.

Vậy thì STEM là gì?

STEM là một cách tổ chức chương trình giảng dạy thực tế trong đó có tích hợp các môn học như Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Thay vì giảng dạy từng môn học rời rạc, STEM tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp các em đi đến nguồn gốc của vấn đề và thấy được tính ứng dụng của các kiến thức mà mình đã học trong cuộc sống hàng ngày.

Những lợi ích khi áp dụng STEM vào giảng dạy là rất lớn

Thứ nhất, giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và thông qua thực hành, ứng dụng học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Thứ hai, giáo dục STEM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh. Trong mỗi bài học, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề (qua sách giáo khoa, tài liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Thứ ba, giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới, đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt các em học sinh vào vai trò của một nhà phát minh, các em phải biết cách mở rộng kiến thức, biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà các em đang phải giải quyết.

Ngoài ra, Giáo dục STEM còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, khả năng giao tiếp… Sau khi làm xong mỗi sản phẩm, các thành viên cùng suy nghĩ cách trình bày, giới thiệu sản phẩm và giải đáp thắc mắc của người nghe. Điều này giúp tăng khả năng thuyết trình, phản biện cũng như tư duy khoa học.

Tại Hệ thống giáo dục Hoa Sen, nhà trường đầu tư hệ thống phòng STEM – nơi học sinh được học tập và trải nghiệm các tiết học theo phương pháp giáo dục hiện đại với đầy đủ trang thiết bị: dụng cụ gia công truyền thống (cưa, kéo, búa…), máy móc hiện đại (máy in 3D, máy cắt CNC…) và đầy đủ các thiết bị âm thanh, nghe nhìn phục vụ cho việc dạy và học.

Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các buổi thực hành, các hoạt động ngoại khóa như Ngày hội STEM, Chương trình SCIENCE GAMES hoặc xây dựng mô hình các CLB STEM… nhằm tạo điều kiện cho các em có cơ hội tham gia nghiên cứu để tự làm thí nghiệm, đồ chơi, mô hình mang tính thực tiễn và sáng tạo. Ngoài ra, các em còn được giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm với những bạn có cùng đam mê về khoa học tại các chương trình, các cuộc thi được tổ chức trên địa bàn thành phố.

Năm 2019 – 2020, nhà trường đã tổ chức 2 buổi “Chương trình Tập huấn và chia sẻ thực tiễn giáo dục STEM” giữa trường Hoa Sen và đại diện các trường THCS tại TP. Biên Hòa; giữa trường Hoa Sen và các trường THCS, THPT tại TP. Thủ Đức. Đặc biệt, nhà trường còn tổ chức buổi “Giao lưu với trường Trung học Bowen – Singapore về phương pháp dạy học STEM”.

Trong năm học 2020 – 2021 vừa qua, đội ngũ STEM thuộc Hệ thống giáo dục Hoa Sen đã mang đến cho các bạn học sinh trường THCS Hưng Bình và trường THCS Hoa Lư chương trình “Giờ Ra Chơi Trải Nghiệm” vô cùng mới lạ. Tại đây, các em học sinh trường Hưng Bình và Hoa Lư được giao lưu, học hỏi và trải nghiệm kiến thức với nhiều lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học, Công nghệ, Trò chơi dân gian…

Năm học 2020 – 2021 còn là một năm hết sức thành công với chương trình giáo dục STEM của nhà trường khi đã mang về rất nhiều thành tích tại các cuộc thi lớn nhỏ trên địa bàn thành phố như giải Khuyến khích Bảng A cuộc thi Kết Cấu Chịu Lực tại trường Đại học Giao thông Vận tải; giải Nhì sáng chế robot và máy thông minh Bảng THPT tại Ngày Hội Sáng Tạo, Công Nghệ 2020; giải Ba xe thế năng tại Liên Hoan Tuổi Trẻ Sáng Tạo; giải Ba liên hoan CLB đội nhóm học thuật, sáng tạo, nghiên cứu khoa học; giải Khuyến khích robot Myor; vinh dự nhận được bằng khen CLB STEM Hoa Sen đã có nhiều đóng góp cho phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học của Tuổi Trẻ Sáng Tạo TP. HCM  năm 2020… và còn rất rất nhiều các giải thưởng khác trong suốt những năm học vừa qua.

Không chỉ mang lại những kiến thức thực tiễn và kỹ năng mềm cần thiết mà cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM đang rất phát triển với mức thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của các ngành khác.

Sự đam mê của các em với những chương trình học mới lạ chính là nguồn động lực to lớn để nhà trường luôn luôn đổi mới, cập nhật các chương trình học bổ ích trên toàn thế giới về áp dụng giảng dạy tại Hệ thống giáo dục Hoa Sen.

================================================================================

Quý phụ huynh có thể tham quan, đăng ký và chọn lựa cơ sở thích hợp cho con em, cũng như thuận tiện trong việc đưa rước hàng ngày.
– Cơ sở 1: 26 Phan Chu Trinh, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
– Cơ sở 2: 674/7 Xa lộ Hà Nội, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
– Cơ sở 3: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM
– Cơ sở 4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương
Hệ thống Giáo dục Hoa Sen có Cơ sở 4 tại TP. Dĩ An gồm có Hệ Tiểu Học – THCS – THPT với các chế độ học Bán trú – Hai buổi.

– Hotline: (028) 3736 1988

                  0938 22 1966 (Zalo)

                  0901 379 685 (Tư vấn tuyển sinh)

                  0274.65.68.868 (CS4 – TP. Dĩ An – Bình Dương)

Call Now Button