Có nên cho con học trường nội trú cấp 2 không? Ưu và nhược điểm

Môi trường giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách, thái độ sống và tác phong làm việc của trẻ khi lớn lên. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn trường nội trú cấp 2 cho con. Mô hình trường nội trú là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc khi con bạn bước vào cấp 2 và cấp 3. Hôm nay, Hoa Sen School sẽ giới thiệu chi tiết những ưu – nhược điểm của hệ giáo dục nội trú, giúp phụ huynh trả lời câu hỏi “Có nên học trường nội trú cấp 2”. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

1. Thực trạng nhu cầu của phụ huynh trong việc cho con học nội trú

Hệ thống đưa đón học sinh – Hoa Sen School

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi các bậc cha mẹ ngày càng phải tập trung vào công việc. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn vì phải làm việc bận rộn không có thời gian chăm sóc, đưa đón con đi học hàng ngày.

Đồng thời, môi trường học tập và sinh hoạt trong trường nội trú cấp 2 mang đến nhiều lợi ích cho các em học sinh, giúp các em rèn luyện cho bản thân cả về kiến thức sách vở cho đến các kỹ năng sống. Những điều đó sẽ giúp các em ấy có thể chuẩn bị đầy đủ hành trang sau khi ra trường. 

Đặc biệt ở nhiều nước phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn, Mỹ… tư duy của nhiều gia đình tri thức có thu nhập từ trung bình cho đến cao thường chọn cho con em mình học ở những trường nội trú. Lối tư duy này giúp giới trẻ phát triển một cách toàn diện cả về kiến thức chung lẫn nhiều kỹ năng mềm khác. 

2. Lợi ích và mặt trái khi học tại trường nội trú

Hãy cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của việc cho con học nội trú. Từ đó, bạn có thể xác định được có nên học trường nội trú cấp 2 hay không.

Chương trình giảng dạy tiên tiến – Hoa Sen School

2.1 Lợi ích:

  • Chương trình đào tạo hiện đại

Không chỉ có lý thuyết và học thuật, trường nội trú còn chú trọng vào phát triển thể chất, tinh thần và nhiều kỹ năng khác cho các em. Đây đều là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của học sinh.

Các chương trình giáo dục của trường nội trú cấp 2 nói riêng rất linh hoạt và luôn bắt kịp với các yêu cầu mới của thị trường lao động để giúp các em xây dựng nền tảng tốt hơn khi phát triển. Ngoài ra, trẻ còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để nâng cao kiến ​​thức và các kỹ năng xã hội khác.

  • Cơ sở vật chất hiện đại

Cánh cửa của trường nội trú rộng mở để chào đón các thế hệ học sinh mới, với cơ sở vật chất hiện đại, sự quan tâm chu đáo và ủng hộ của nhà trường. Các bé sẽ có trải nghiệm học tập và vui chơi tuyệt vời tại trường nội trú. Vì phải học trong cả tuần nên các em học sinh cần được vui chơi, thư giãn, giải trí thường xuyên trong trường để ngày học không nhàm chán, khó chịu.

Trang thiết bị được đầu tư hiện đại – Hoa Sen School

Ở lứa tuổi hiếu động và ưa khám phá, chúng ta không thể bắt các em ngồi yên hoặc trở về phòng ngủ ngay sau mỗi buổi học. Để khuyến khích sự đổi mới, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động để trẻ phát triển ý tưởng và đưa những gì đã học vào thực tế.

  • Tiết kiệm thời gian của phụ huynh

Cuộc sống ngày càng yêu cầu cao, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Trường nội trú giúp phụ huynh giảm bớt thời gian đi lại cũng như nhiều lo lắng như không biết con mình sau giờ học sẽ ở đâu. Nhờ đó bạn có thể tập trung tốt hơn vào công việc, nâng cao chất lượng cuộc sống và chăm sóc bản thân tốt hơn.

  • Học sinh học nội trú sẽ ý thức hơn về giờ giấc sinh hoạt : 

Nhiều người cho rằng giữ con cái bên cạnh cha mẹ sẽ dễ dàng được quan tâm và chăm sóc, quản lý hơn. Tuy nhiên, ngày nay trẻ em quá thoải mái với cha mẹ ở nhà và chơi quá nhiều dẫn đến việc học hành sa sút, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên thường nghiện game và ứng dụng mạng xã hội.

Một tiết học tại trường nội trú cấp 2- Hoa Sen School

Với môi trường nội trú, thì ở đây từng em được học cách quản lý thời gian biểu khoa học, nó sẽ tạo sự cân bằng giữa thời gian học tập và sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp. Theo tờ Telegraph, dựa vào nghiên cứu được công bố năm 2009 của bác sĩ Philippa Lally, con người mất 66 ngày để hình thành một thói quen mới. Do đó, việc sinh hoạt khoa học trong trường nội trú cấp 2 trong một thời gian dài đảm bảo sẽ khiến các con có tiền đề cho cuộc sống lành mạnh sau này.

  • Môi trường học tập lành mạnh

Phụ huynh cũng yên tâm khi cho con học nội trú. Vì con cái họ được sống trong môi trường học tập lành mạnh. Trải nghiệm cuộc sống vui vẻ, nhẹ nhàng, chân thành bên bạn bè cùng trang lứa. Hạn chế tiếp xúc với những thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội khi tuổi còn nhỏ, chưa nhận thức được sự nguy hiểm.

Một số trường nội trú cũng có quy định hạn chế sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ cao. Cho phép học sinh tập trung vào các hoạt động lành mạnh khác như học tập, thể thao, giải trí sau giờ học, v.v. Giảm nghiện game, tán gẫu, nghiên cứu các tệ nạn xã hội trên internet, v.v.

  • Học nhóm với bạn bè 24/7

Khi học trường nội trú nghĩa là bạn sẽ có thể ở bên bạn bè 24/7. Không có gì tuyệt vời hơn khi vui chơi, học tập và trò chuyện với nhau. Thêm vào đó, không có nơi nào học nhóm hiệu quả hơn tại trường nội trú, nhất là trường nội trú tư thục.

Học nhóm với bạn bè 24/7 – Hoa Sen School

Đây được coi là một trong những lợi ích lớn nhất của việc học nội trú. Đối với những bạn học yếu cần kèm cặp và làm bài tập, thì đây không khác gì là thiên đường cho các bạn ấy tiến bộ qua từng ngày. Đây là lý do tại sao học sinh nội trú có xu hướng được làm việc nhóm, học nhóm và thích nghi với môi trường chung hơn so với học sinh các trường khác.

  • Nội quy trường nội trú kỷ luật cao 

Tuy nhiên, khi đi học nội trú, bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều quy định khó khăn do nhà trường đặt ra: không được mang PC, máy ảnh và điện thoại di động vào trường. Ngoài ra, học sinh không được phép rời khỏi trường khi chưa được sự đồng ý, và nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí đuổi học. Không những vậy, bạn còn bị giám sát mọi lúc.

Có lẽ nhiều người đã thường nghe đến cái tên “kỷ luật thép” của các trường nội trú cấp 2! Đây không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi sinh hoạt chung của một nhóm người nên tất nhiên sẽ có rất nhiều quy định nhằm giúp học sinh sống tốt hơn khi đến trường.

2.2 Mặt trái

Đưa trẻ đến trường nội trú có thể tách trẻ ra khỏi gia đình. Học sinh thường ở trường cả tuần và chỉ về nhà vào cuối tuần. Hoặc đối với những học sinh có nhà xa, chúng phải ở ký túc xá và chỉ về trong dịp Tết Nguyên đán hoặc kỳ nghỉ hè. Cha mẹ có xu hướng lo lắng khi con cái họ phải xa họ quá lâu.

Cha mẹ cũng thường sợ mối quan hệ trong gia đình bị chia cắt. Sợ rằng con cái của họ sẽ hiểu lầm rằng chúng không được yêu thương.

Các bậc cha mẹ thường lo lắng rằng con cái của họ sẽ không thể thích nghi với cuộc sống khi còn nhỏ. Thông qua cuộc sống nội trú như một xã hội vi mô nhỏ. Chúng phải học cách thích nghi, giải quyết vấn đề cá nhân, học và sống.

Cuối cùng là vấn đề học phí. Các trường nội trú hiện nay đều là trường tư thục và không được nhà nước tài trợ. Vì vậy học phí sẽ cao. Thêm vào đó là các khoản chi phí sinh hoạt, phí vật chất, học phí,… theo học sẽ rất tốn kém.

3. Có nên cho con học trường nội trú cấp 2 hay không?

Trường THCS – THPT Hoa Sen Bình Dương

Câu trả lời cho câu hỏi: Có nên học trường nội trú cấp 2 không? Thì đó chính là tùy thuộc vào nhu cầu, ý định và điều kiện tài chính của phụ huynh để quyết định cho con em mình có nên học trường nội trú cấp 2 hay không. 

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên cho con đi học nội trú càng sớm càng tốt. Nếu bạn cho rằng còn quá sớm để đi học nội trú khi vào tiểu học, hãy cho con học ở trường nội trú THCS, THPT, đây là lứa tuổi vị thành niên, độ tuổi hình thành nhân cách. Trẻ sẽ có cơ hội phát triển toàn diện hơn khi được tiếp xúc với môi trường lành mạnh.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp Quý phụ huynh xác định được cho bé nhà mình có nên học trường nội trú cấp 2 hay không. Nếu muốn muốn cho con em mình học trường nội trú thì phụ huynh nên tìm hiểu kỹ lưỡng tất cả thông tin về ngôi trường nội trú trước, không nên quyết định vội vàng. Và Trường nội trú Tiểu học – THCS – THPT Hoa Sen cũng là ngôi trường đào tạo hệ nội trú đáng được lưu ý.

Nên học Trường Nội trú Cấp ba TP.HCM nào là tốt nhất?

1.7/5 - (3 bình chọn)
Call Now Button