THÔNG BÁO THỰC HIỆN PHÒNG CHỐNG COVID-19 TẠI HOA SEN

Trước tình hình số ca F0 có chiều hướng gia tăng sau Tết Nguyên đán và sau khi học sinh đi học trực tiếp, khiến nhiều phụ huynh lo lắng, ngày 22/2/2022, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và đào tạo hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp.

Thực hiện đúng theo chỉ đạo, Hệ thống Giáo dục Hoa Sen đã lên kế hoạch cụ thể về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học và xử lý khi phát hiện F0 tại trường như sau: 

 1. Công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn trường học:
 • Mỗi CS đều tổ chức phòng cách ly, có đội ngũ y tế chăm sóc.
 • Đội ngũ giáo viên quản nhiệm, chủ nhiệm luôn túc trực, nhắc nhở học sinh thực hiện 5K trong các giờ sinh hoạt chung, ra chơi, ăn trưa…
 • Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.
 • Đối với học sinh nội trú: Nhà trường cung cấp nước muối y tế súc miệng và nước rửa tay sát khuẩn hàng ngày cho từng học sinh.
 • Công tác vệ sinh trường lớp: Thường xuyên phun khử khuẩn khu nhà ăn, lớp học, khu nội trú, thay ga giường và gối cho học sinh.
 • Tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch qua các chương trình phát thanh học đường.
 1. Công tác xử lý khi phát hiện F0 tại trường:
 • Bước 1: Khi phát hiện HS có biểu hiện F0, GVQN/CN sẽ chuyển học sinh đến khu vực cách ly của trường để được nhân viên y tế thực hiện test nhanh. Nếu phát hiện F0, Nhà trường sẽ xử lý y tế bước đầu và thông báo cho PHHS về tình trạng sức khỏe của HS để PH an tâm và có kế hoạch đón HS về thực hiện cách ly y tế tại nhà.
 • Bước 2: Đối với lớp học có học sinh F0, giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường sẽ tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo công văn số 11042/BYT-DP ngày 29-12-2021 như sau: 
 • Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
 • Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
 • Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.
 • Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây bệnh của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.
 • Thời kỳ lây truyền của ca F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca F0 không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.
 • Bước 3: Tổ chức test nhanh cho HS F1: 
 • Nếu kết quả dương tính thì xử lý theo quy định. 
 • Nếu kết quả âm tính, học sinh sẽ được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 3 ngày. Các trường hợp có kết quả âm tính vào ngày thứ 3 được đi học trực tiếp trở lại.
 • Bước 4: Nhà trường tiến hành công tác vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn lớp học có F0 để tiếp tục giảng dạy đối với những HS không phải F1. Học sinh F0 và F1 sẽ tham gia các lớp học online trong giai đoạn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Chỉ tổ chức học online trong các trường hợp thực sự cần thiết (số lượng HS bị F0/lớp quá nhiều). Học sinh sau khi theo dõi và test nhanh kết quả âm tính sẽ quay trở lại học trực tiếp.

Hiện nay, độ phủ vaccine Covid-19 tại Việt Nam là 78,7% dân số (theo VnExpress ngày 23/2/2022) và tại TP. HCM là hơn 90% (đối với người đủ tuổi tiêm vaccine). Đa số các trường hợp F0 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, không cần can thiệp y tế. Vì vậy, Quý phụ huynh không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh giúp con em mình thực hiện cách ly tại nhà tốt để sớm bình phục và có thể tham gia học tập trực tiếp trở lại.

Sau đây, nhà trường xin đưa ra một số gợi ý giúp phụ huynh chăm sóc cũng như đồng hành cùng con khi con là F0:

 1. Khi biết tin con là F0 cha mẹ nên bình tĩnh, lạc quan và chia sẻ, động viên và tạo môi trường sinh hoạt thoải mái cho con.
 2. Cha mẹ cần theo dõi trạng thái của con về tinh thần và thường xuyên theo dõi các chỉ số SpO2, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp.
 3. Khi điều trị ở nhà, cha mẹ cần dự phòng những thuốc: Hạ sốt; Bù nước điện giải; Có thể bổ sung Vitamin tổng hợp; Thuốc điều trị ngạt tắc mũi; Thuốc ho. Cần dùng thuốc theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Gia đình không nên cho trẻ tự uống thuốc ngoài những thuốc được khuyến cáo ở trên.
 4. Cho con ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… Thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng và ngủ đủ giấc. Đặc biệt, thường xuyên súc họng bằng nước muối là một biện pháp hiệu quả và tiết kiệm.
 5. Hướng dẫn con tập thể dục nhẹ nhàng, tập các bài tập phục hồi như hít sâu, thở đều. Hai phương pháp thở cơ bản là thở bụng và thở ngực. 
 • Thở bụng: Tư thế nằm ngửa hoặc ngồi, một tay để trên ngực. Khi thở ra bụng dưới lép xuống, khi hít vào bụng dưới phồng lên. Mỗi lần tập đều bắt đầu bằng thở dài ra và hóp bụng lại, sau đó mới hít vào để bụng phồng lên. Mỗi lần tập 3-5 phút. Ngày tập 2-3 lần.
 • Thở ngực: Tư thế nằm ngửa hoặc ngồi hoặc một tay để lên ngực sử dụng mũi hít chậm, phình ngực lên và sau đó thổi ra bằng miệng tương tự như huýt sáo, xẹp ngực xuống. Làm từ 10 đến 20 lần/lần tập, làm từ 2 đến 3 lần/đợt tập, và làm từ 2 đến 3 đợt/ngày.

6. Khi con có những triệu chứng: Sốt cao > 39 độ không kiểm soát được; Thở nhanh; Nhịp tim nhanh; Nếu có máy đo SpO2 < 95%; Đau ngực; Dấu hiệu đau đầu, nôn nhiều; Kích thích; Mệt lả; Ăn uống kém hơn bình thường; phân lỏng nhiều lần kèm tiểu ít thì cho ngay đến bệnh viện.

Trong 2 năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Để có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường mới, ổn định các hoạt động chúng ta cần thích ứng với dịch bệnh, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển. Với mong muốn thực hiện được điều đó, Hệ thống Giáo dục Hoa Sen rất cần có được sự đồng hành và tin tưởng của quý Phụ huynh. Chúng tôi tin rằng bằng sự nỗ lực của các cơ quan ban ngành, sự đồng lòng của tất cả người dân, đại dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi.

Ban An toàn COVID-19 Hệ thống Giáo dục Hoa Sen.

=========================================

Quý phụ huynh có thể tham quan, đăng ký và chọn lựa cơ sở thích hợp cho con em, cũng như thuận tiện trong việc đưa rước hàng ngày.

– Cơ sở 1: 26 Phan Chu Trinh, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

– Cơ sở 2: 674/7 Xa lộ Hà Nội, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

– Cơ sở 3: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

– Cơ sở 4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương

Trường THCS – THPT Hoa Sen có Cơ sở 4 tại TP. Dĩ An gồm có Hệ Tiểu Học – THCS – THPT với các chế độ học Bán trú – Hai buổi.

– Hotline: (028) 3736 1988

                  0938 22 1966 (Zalo)

Đánh giá post
Call Now Button