DIỄN ĐÀN TRỰC TUYẾN “ Ở NHÀ MÙA COVY – LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG CHÁN”

Đánh giá post

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các hoạt động như công sở, trường học, hàng quán… đều buộc phải tạm dừng vì thế đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý chung của chúng ta. Nhưng tại thời điểm này, tâm lý và sức khỏe là 2 điều tiên quyết nhất để chúng ta có thể chiến thắng được dịch bệnh. Vậy trong suốt thời gian hiện giãn cách xã hội, bạn và gia đình sẽ làm gì để ở nhà mùa dịch mà vẫn VUI – KHỎE và duy trì một lối sống lành mạnh giúp nâng cao sức đề khác cho cơ thể khỏe mạnh?

Với số lượng khách mời tham gia đông nhất từ trước đến nay gồm có: Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường SUNNYCARE, đại diện Hội PHHS, các thầy cô, cựu HS và các bạn đoàn viên trong BCH Đoàn trường. Chương trình sẽ đem đến cho quý PH và các em học sinh có thêm nhiều gợi ý hữu ích trong thời gian thực hiện giãn cách tại nhà.

Có thể thấy rằng, qua chia sẻ của các em học sinh và quý thầy cô trong chương trình ai ai cũng đều lo lắng, bất an, thậm chí là sợ hãi, đặc biệt là khi bất ngờ bị phong tỏa, cách ly hay trong thời gian đầu thực hiện Chỉ Thị 16. Và vì Covid đã làm xáo trộn mọi thứ, trong thời gian đầu các em chưa thích nghi: đối với các em học sinh thì phải chuyển từ học trực tiếp sang online, vì không đi ra ngoài được nên không thể gặp được bạn bè để tán gẫu, đi ăn, đến phòng tập… Do đó, rất nhiều bạn học sinh đã gặp phải những vấn đề gì khiến chúng ta chưa kịp thích nghi, hay là những thay đổi về tâm lý, về nếp sống sinh hoạt của cá nhân và gia đình. Qua đây các em cũng đã chia sẻ cho tất cả mọi người những hoạt động, việc làm hữu ích, có ý nghĩa trong giai đoạn giãn cách, biện pháp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch.Trịnh Khánh Hạ – P.Chủ tịch Hội PHHS năm học 2020-2021 đã đưa ra một số việc làm hữu ích trong mùa dịch: “Cô đã đưa ra kế hoạch cụ thể cho cả ngày và thực hiện những hoạt động đó cùng với gia đình như: cùng nhau nấu ăn, quây quần ăn cơm xem tivi, tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa.” Để bớt nhàm chán và tăng cường sức khỏe, cựu học sinh của trường bạn Đỗ Nguyễn Thảo Hiền đã chia sẻ: “Luôn duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày với các bộ môn như yoga, tập võ để bản thân có thêm nhiều  năng lượng tích cực.” Kết nối với Cô Phạm Thị Kiều Ninh – cô chia sẻ rằng: Bản thân là một người trẻ rất năng động có rất nhiều thời gian rảnh nhưng không thể đi ra ngoài để mua lương thực thực phẩm để có một bữa ăn dinh dưỡng, không thể đến phong tập yoga sau giờ làm việc. Vì vậy luôn cố gắng thực hiện một cách hiệu quả các hoạt động để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch. Và qua chia sẻ của thầy Hoàng Phước Muội – PP Chuyên môn: Dịch Covid đem lại nhiều khó khăn nhưng nó cũng có mặt tích cực, là cơ hội để chúng ta kết nối và tự nâng cấp bản thân. Tạo nhiều khóa học trực tuyến chất lượng. Nhiều cộng đồng thi nhau chia sẻ, kết nối là cơ hội để được giao lưu, học tập. Trong thời gian rảnh nay các em có thể phát triển thói quen đọc sách, coi đọc sách như là phương án giải trí, chống stress.

Những tháng qua, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh vội vàng những bữa cơm chiều, rồi đến những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ của đội ngũ y, bác sĩ, những chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu “chống giặc” COVID-19. Và bên cạnh những người chiến sĩ áo trắng, luôn có những chiến sĩ nhỏ áo xanh cũng thầm lặng góp 1 phần công sức nhỏ bé trong công cuộc phong chống dịch bệnh. bạn Lê Nguyễn Thảo Châu – Bí thư đoàn trường Hoa Sen trong thời gian giãn cách xã hội tại nhà, ngoài việc tham gia học online hàng ngày, Thảo Châu còn tham gia vào đội tình nguyện viên xung kích hỗ trợ chống dịch tại địa phương.Em chia sẻ: “ Hiện nay vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, em đã liên hệ với anh bí thư ở khu phố nên em đã được nhận, vì hiện tại em đang học online nên đã được xếp trực gần nhà và trực vào buổi tối sau khi học xong. Công việc của em là túc trực tại các địa điểm chốt cách ly, ngoài ra sẽ nhắc nhở các cô chú người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K giữ khoảng cách an toàn trong quá trình trao đổi nhu yếu phẩm.Với mong muốn góp sức trẻ của mình chung tay cùng đất nước chống dịch.”

Không thể phủ nhận, qua phần chia sẻ của các khách mời, quý thầy cô và các em HS, chúng ta thấy được, vì ảnh hưởng của dịch Covid, không ít người sa vào những thói quen chưa tốt. Và nếu để tình trạng này kéo dài, khi dịch ổn định, cuộc sống trở lại như bình thường thì chúng ta sẽ đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại. Trước vấn đề này Thầy Lỡ Hữu Trọng – Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường Viện Tâm lý SunnyCare đã nói: “Khi mà chúng ta thực hiện giãn cách thì chúng ta sẽ không còn giống như trước đây nữa, ngày trước chúng ta dùng thời gian để đi học, đi sinh hoạt gặp gỡ người này người kia, vui chơi giải trí cho nên chúng ta sẽ không có nhiều thời gian trống. Nhưng bây giờ thì ngược lại, chúng ta có quá nhiều thời gian rảnh mà không được phép được ra khỏi nhà, gò bó trong một không gian kín rất dễ gây bức bối cũng như là thời gian trống chúng ta không biết sử dụng sao cho hợp lý, hiệu quả. Khi đó tự động thep tâm lý chúng ta sẽ chọn một công việc mà chúng ta thích một cách tự nhiên dễ dàng ít tư duy ít vận động để làm và có thể sa vào những thói quen xấu. Vậy chúng ta giải quyết bằng cách là hãy tìm, hãy lên kế hoạch cho mình sử dụng thời gian trống hợp lý. Chẳng hạn như hãy tận dụng cơ hội ở bên cạnh gia đình để xây đắp tình cảm gia đình, trò chuyện với ba mẹ, nâng cao sức khỏe tập thể dục thể thao, đọc sách nâng cao kiến thức cho bản thân, hay là xem các bộ phim bổ ích, tham gia các khóa học online để nâng cao kỹ năng… Để hình thành được thói quen cần thay đổi môi trường tích cực để thực hiện các hành vi, theo ba con số sau: 21 là số ngày để thiết lập thói quen sơ lược, 30 là số ngày thói quen được củng cố và ổn định dần và cuối cùng 66 là số ngày thói quen sẽ bền vững. Không nên đặt mục tiêu thói quen quá cao, chỉ nên đặt vừa sức để chúng ta luôn luôn duy trì được tính liên tục theo ba con số 21-30-66.”

Cuối cùng, nhằm giúp các em học sinh tự tìm hiểu, nắm rõ và áp dụng nội dung “5 RÈN LUYỆN CÁ NHÂN” và “BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ” của trường Hoa Sen, nhà trường đã triển khai cho toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh áp dụng thực hiện các mặc định cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày trong thời gian này. Đây là những hoạt động rất hữu ích góp phần tạo nên một con người toàn diện cả về trí – thể – mĩ. Em Vũ Phạm Hoàng Nhi– Hoa khôi Nữ sinh thanh lịch Hoa Sen năm học 2020 – 2021 đã chia sẻ: “Để rèn cho bản thân tính siêng năng ghi chép – Tự học – Nói và làm việc có hiệu quả em thực hiện ghi sổ tay Nhật ký rèn luyện hàng ngày, trong đó có thời gian biểu cá nhân, mỗi ngày em dành ít nhất 30 phút tự học và rèn nói tiếng Anh, hàng ngày, trước khi đi ngủ emdành 20 phút để tĩnh tâm và ngồi thiền, tự kiểm điểm những việc đã trải qua trong ngày, em tự hoạch định những công việc sẽ thực hiện trong ngày từ tối ngày hôm trước và có ý tưởng gì mới hoặc những công việc phát sinh thì sẽ bổ sung vào sáng sớm.”

 

Chương trình livestream số thứ 6 do Hệ thống giáo dục Hoa Sen thực hiện với chủ đề: “Ở NHÀ MÙA CÔ VY – LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG CHÁN” đã đem đển cho quý PH-HS nhiều thông tin hữu ích về các biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng như tinh thần của bản thân, gia đình và xã hội trong mùa dịch. Đặc biệt, chương trình rất mong muốn giúp các em học sinh trường Hoa Sen nắm vững và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trong chương trình tự rèn luyện của nhà trường trong giai đoạn học tập online.

 

Call Now Button