CHƯƠNG TRÌNH “DẠY HỌC VÀ GIÁO DỤC ONLINE – GIẢI PHÁP TẠM THỜI HAY XU THẾ THỜI ĐẠI”

Đánh giá post

Trong thời kỳ Hội nhập quốc tế, hiện nay học trực tuyến khi có dịch virus COVID-19 là giải pháp được nhiều trường lựa chọn khi học sinh không thể đến lớp nhằm đảm bảo phần nào tiến độ học tập. Nhưng liệu rằng dạy học – giáo dục online đang là giải pháp tình thế tạm thời trong mùa dịch hay nó là xu thế tất yếu của thời đại, đặc biệt là thời đại số, thời đại của cách mạng công nghệ 4.0

Theo các khách mời – chuyên gia giáo dục trong chương trình, xu hướng học trực tuyến (online) không chỉ là biện pháp tình thế trong thời dịch bệnh mà sẽ là xu hướng mà không chỉ riêng Hệ thống giáo dục Hoa Sen mà tất cả các trường ở Việt Nam cần tiến tới trong tương lai.

Thầy Trần Ngọc Thanh – Giảng viên trường ĐH Đồng Nai – Chuyên gia lĩnh vực Công nghệ dạy học, Nhà sáng lập hệ sinh thái Giáo dục EDUZ đã chia sẻ rằng: “Đúng là học tập trực tuyến có từ lâu bắt đầu từ mô hình học tập từ xa (từ những năm 1840 cho đến những năm 1980, 1995) … rồi đến khi có mạng Internet, sau đến là Web vào khoảng năm 1990; sau đó từ năm 1999 xuất hiện hình thức học tập E-Learning (được xem là hình thức mới của học tập từ xa). Hiện nay; sự chuyển biến giai đoạn thường gắn liền với sự đột phá về công nghệ như Web 1.0, Web 2.0, Web 3.0 … đến thực tế ảo, Web thông minh như hiện nay (CHÚNG TA ĐANG Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU CỦA CÔNG NGHỆ 4.0); bên cạnh đó là sự tác động thay đổi của các mô hình giáo dục ảnh hưởng sâu sắc với sự phát triển của E-Learning trong lĩnh vực giáo dục thực tiễn.

Có rất nhiều kiểu tổ chức dạy học kết hợp với trực tuyến để phát huy tối đa hiệu quả giáo dục, kinh tế và để tối thiểu chi phí về công sức; tuy nhiên ở nước ta: E-Learning đi theo định hướng phát triển từ góc độ của công nghệ (chứ không tiếp cận gốc từ Giáo dục) nên không được phát triển rộng rãi trong trường học phổ thông. Cho đến khi có đại dịch Covid-19 thì buộc phải sử dụng hình thức học tập trực tuyến (eLearning) như là giải pháp bất khả kháng … Để thực hiện được điều này cần phải nhận thức rõ vai trò của công nghệ là cơ sở, là nền tảng phải hỗ trợ giáo dục để làm gia tăng trải nghiệm học tập cho người học; điều này chỉ thực hiện được nếu dựa trên cơ sở lý thuyết và thiết kế dạy học hiện đại, thay đổi quan điểm tiếp cận bền vững đó là “Phát triển hệ sinh thái giáo dục trên cơ sở của công nghệ”.

Qua đây, thầy Đỗ Duy Tam – PHT Quản lý CS3 của Hệ thống GD Hoa Sen đã chia sẻ thêm về những thuận lợi, khó khăn khi tổ chức dạy học online cụ thể tại trường Hoa Sen. Việc giảng dạy bằng hình thức online tại Hoa Sen bao gồm các thuận lợi như: Chủ động xây dựng KH học online song song khi đang học chính khóa, tránh bị động khi có biến cố vì dịch bệnh, có sự vận hành đồng bộ của toàn của toàn hệ thống Giáo dục Hoa Sen: HĐQT, BGH, Đội ngũ CB-GV-NV. Hệ thống CSVC, đường truyền tại trường đảm bảo khi GV lên trường để dạy online, đội ngũ GV năng động, tiếp cận CNTT… Tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm sau mỗi đợt dạy và học trực tuyến, rút ra các bài học cho đợt sau, có chế độ thưởng phạt nghiêm minh và cuối cùng là sự đồng hành của quý PHHS.

Bên cạnh đó nhà trường cũng gặp không ít khó khăn trong giai đoạn khởi đầu của hình thức học phải nói là mới mẻ đối với cả giáo viên và học sinh: Thầy và trò còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với một phương pháp dạy học mới đỏi hỏi cao về kỹ thuật công nghệ, do đặc thù Nhà trường sẵn sàng nhận tất cả các đối tượng có nhu cầu vào học do vậy không ít HS chưa chăm, ý thức tự giác chưa cao. Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý học sinh, GV dạy chưa quen, tương tác trong mỗi ca học là một thách thức đối với cả thầy lẫn trò và còn có tư tưởng trông chờ vào dịch bệnh qua mau để qua trở lại thói quen học trực tiếp. Khó khăn không ít, nhưng với tinh thần tiến công “Chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống giáo dục Hoa sen đã vào cuộc tìm mọi cách tháo gỡ, khắc phục, phát huy tính sáng tạo để cho đợt học online sau tốt hơn đợt trước.

Có thể thấy rằng, việc các bậc cha mẹ lo lắng cho việc học của con dù là dạy học theo hình thức truyền thống hay hình thức Online thì lúc nào cũng có. Với vấn đề này, Thầy Lê Văn Cảnh – ThS Giáo dục học – PHT QLCS2 dưới góc độ là một người làm công tác quản lý giáo dục thầy chia sẻ rằng: “Dạy học Online trong bối cảnh như thế này, tôi hoàn toàn thấu hiểu cảm giác của cha mẹ nói chung và các bậc cha mẹ có con em đang học lớp 9 và lớp 12 nói riêng sẽ khiến cha mẹ hết sức lo lắng, vì đây là những giai đoạn vô cùng quan trọng trên con đường học tập của các con.

Tuy nhiên chúng ta có thể khắc được những lo lắng trăn trở ấy bằng cách: Ba mẹ cũng có thể đồng hành cùng con trong việc tiếp cận với công nghệ mới, phối hợp gắn kết với giáo viên, nhà trường để nắm rõ những quy định, về cách thức tương tác, giao nhiệm vụ… từ đó đồng hành cùng con, tìm những biện pháp tốt nhất cho việc học online của các con. Đặc biệt, thầy cô và các bậc cha mẹ phải: rèn cho con được tính tự lập cao, thiết lập thời gian biểu cụ thể, thói quen giờ nào việc nấy. Chúng ta nhớ rằng kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng tự học, khi một đứa trẻ có tính tự giác cao thì dù con có ở nhà một mình, ba mẹ cũng không cần lo lắng. Thầy cô cũng có thể tạo thành các nhóm học tập để các em tương hỗ nhau trong việc nhắc nhở nhau về chuyên cần về ý thức học tập (cho điểm nhóm).”

Qua chương trình này và nhận được sự tư vấn bởi các chuyên gia khách mời, chắc chắn rằng việc học Online không còn là nỗi lo sợ của nhiều PH – HS mà là xu thế tất yếu nhằm đáp ứng được yêu cầu của thời đại công nghệ số. Tin rằng, sự đồng hành của Hoa Sen sẽ giúp cho các em thành công trên con đường học tập của chính mình. Và cuối cùng với mục tiêu giúp quý PH – HS còn gặp khó khăn trong quá trình học tập của các con trong bối cảnh như hiện nay, hệ thống giáo dục Hoa Sen sẽ cố gắng đem đến nhiều chương trình tư vấn bổ ích hơn nữa.

================================================

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA SEN TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 – 2022
• Phương thức tuyển sinh: Trường tuyển sinh qua xét tuyển không thi tuyển và hoàn thành 2 bài kiểm tra đầu vào của trường (Tiếng Anh và Năng lực tư duy).
• Đăng kí tuyển sinh qua website: https://hoasenschool.edu.vn/dang-ky-online/
• Nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại 2 cơ sở của trường: CS2: 674/7 Xa Lộ Hà Nội – P. Hiệp Phú – TP. Thủ Đức – TP. HCM CS4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai – P. Tân Đông Hiệp – TP. Dĩ An – Bình Dương
• Hotline: (028) 37361988 – 0901 379685 – 0938 22 1966 (Zalo) – 0274 6568868 (CS4 – Dĩ An)
• MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XEM TẠI: https://hoasenschool.edu.vn/tuyen-sinh-nam-hoc-2021-2022/

Call Now Button